Giải pháp cản bức xạ nhiệt cho ngôi nhà “phi thuyền” miền Trung

UOY Home là một công trình có thiết kế đặc biệt, lấy cảm hứng từ những chiếc phi thuyền vượt không gian – thời gian. Ngoài sự nổi bật về hình dáng, ngôi nhà cũng được áp dụng nhiều giải pháp thiết kế và thi công giúp giảm thiểu tác động của nắng gắt hướng Tây tới không gian sống của gia đình. 

UOY Home mang vẻ ngoài đặc biệt cùng ngoại thất gam màu trắng là chủ đạo

UOY Home – Ngôi nhà có hình dáng đặc biệt

Chủ nhân của UOY Home là một gia đình 4 thành viên gồm đôi vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ. Họ là những người có sở thích đặc biệt với camping (cắm trại) và DIY (Do It Yourself – “tự tay làm”). Do vậy, công trình không chỉ được thiết kế để để ở, mà không gian còn cần phải mới mẻ, khác lạ so với hàng triệu ngôi nhà lô phố khác ở Việt Nam. Cuối cùng, UOY Home được quyết định thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc phi thuyền vượt không gian – thời gian, và được hoàn thiện theo đúng mong muốn của gia chủ. 

Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ chiếc phi thuyền vượt không – thời gian

Cây cảnh xanh tốt được trang trí ngay từ mặt tiền của ngôi nhà 

Công trình có sự khác biệt rõ rệt với những ngôi nhà có kiến trúc quen thuộc trong khu dân cư

Thiết kế với 3 giải pháp để hạn chế bức xạ nhiệt của khí hậu miền Trung

UOY Home là công trình tọa lạc tại miền Trung, nơi có khí hậu nắng nóng nhất Việt Nam. Mặt tiền hướng Tây cũng khiến UOY Home phải hứng chịu trực tiếp ánh nắng có hại. 

Để xử lý vấn đề này, nhóm KTS đã áp dụng 3 giải pháp để hạn chế bức xạ nhiệt. Một là xử lý bằng giải pháp tự nhiên, dùng cây xanh để làm vườn trên tường và trên mái. Hai là giải pháp công nghệ, dùng các tấm chống nóng XPS có độ dày 3cm để ốp bên ngoài các bức tường chịu hướng nắng chính, nhằm ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt. Giải pháp thứ ba là tạo đối lưu gió bằng cách mở nhiều cửa về hướng Đông và Nam để đón gió mát. Nhờ đó mà UOY Home dù là ngôi nhà hướng Tây nhưng không gian bên trong vẫn luôn mát mẻ nhờ có 3 giải pháp hữu hiệu.

Tầng 1 của ngôi nhà là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp – ăn. Không gian dạng mở tạo cảm giác liền mạch với sân vườn, phân cách qua hệ cửa kính trượt. Ngoài không gian sinh hoạt và sân vườn, nhóm thiết kế còn bố trí thêm một phòng làm việc và DIY cho nam gia chủ. 

Tầng 1 có không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng bếp – ăn được thiết kế dạng mở 

Phòng khách có sofa chữ L mang gam màu trắng chủ đạo, kết hợp với bàn trà màu đen nổi bật

Phòng khách nhận được nhiều ánh sáng từ sân vườn phía trước nhà 

Dưới gầm cầu thang được bố trí một bàn thưởng trà nho nhỏ

Mái kính cỡ lớn ở khu vực phòng bếp – ăn nhận được làm từ kính Solar Control, có khả năng loại bỏ được phần lớn tia UV và giảm thiểu sức nóng tác động vào không gian bên trong 

Không gian bên trong và bên ngoài có sự liền mạch nhờ hệ cửa kính xuyên suốt, thay thế cho vách ngăn 

Để tăng diện tích nấu nướng, nhóm thiết kế bố trí thêm một đảo bếp, “ton-sur-ton” với hệ tủ bếp màu trắng

Sát cạnh tủ bếp là phòng riêng tiện lợi để lưu trữ thực phẩm cho gia đình 

Phòng làm việc của nam gia chủ ở cuối nhà

Phòng này được bố trí thêm một giường ngủ tiện nghi, thuận tiện cho sinh hoạt của gia chủ

Một phòng ngủ phụ dành cho khách đến chơi 

Tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng ngủ master lớn dành cho đôi vợ chồng và 1 phòng ngủ nhỏ cho cậu con trai. Cả hai không gian đều có ban công hướng về phía Nam đón gió mát. Tầng 3 bao gồm một phòng ngủ nhỏ và phòng làm việc, may vá cho người vợ ở phía sau, còn phía trước là khoảng sân vườn để trồng cây xanh và cũng là nơi để gia đình có thể tụ tập ăn uống. 

Hành lang dẫn đến các không gian riêng tư ở tầng 2 với lan can được làm từ kính cường lực 

Hệ mái kính và kính giếng trời đều được lắp thêm rèm di động để che nắng khi cần thiết 

Phòng ngủ master mang gam màu ghi hiện đại cùng ban công rộng rãi. Sau lưng giường ngủ là hai cánh cửa trượt được sơn đồng màu với màu tường, tạo cảm giác liền mạch, thực chất là cửa phòng vệ sinh

Bồn tắm có tầm nhìn sân vườn cực thư thái, hệt như đang ở một khu nghỉ dưỡng

Phòng ngủ dành cho con trai được thiết kế hiện đại, tiện nghi

Thay vì làm vách ngăn bê tông, gia chủ sử dụng vách kính ngăn cách phòng tắm và phòng ngủ, tạo cảm giác rộng rãi 

Sau giường ngủ là tủ quần áo và bàn học của con trai

Phòng ngủ của con gái ở tầng 3 mang gam màu trắng nữ tính và bài trí đơn giản 

Phòng làm việc và may vá của nữ gia chủ 

Sân vườn ở tầng 3 là nơi gia đình tụ tập, ăn uống tại đây

Tầng mái là nơi bố trí khu vực kỹ thuật và dành phần lớn diện tích để trồng thảm cỏ. Đây cũng là nơi gia đình có thể cùng nhau cắm trại và vui chơi khi không thể đi xa.

Từ trên cao có thể dễ dàng nhìn thấy khu vực sân vườn tầng 4 được trồng thảm cỏ xanh mướt

Bản vẽ mặt bằng công trình

Bản vẽ mặt cắt và mô phỏng công trình

Bản vẽ mô phỏng giải pháp làm giảm bức xạ nhiệt

UOY Home là một công trình sở hữu thiết kế đặc biệt, hình dáng được lấy cảm hứng từ một chiếc phi thuyền vượt không – thời gian. Công trình còn mang lại những giải pháp thiết thực nhằm hạn chế bức xạ nhiệt cho những ngôi nhà hướng Tây thường xuyên phải chịu nắng gắt. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: UOY Home

Diện tích: 220m2

Đơn vị thiết kế: 85Design

KTS chủ trì: Tô Hữu Dũng

Năm hoàn thành: 2021

Ảnh: ĐVTK cung cấp

Bài viết: Khánh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute